ปลารากกล้วย เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก มีลำตัวยาว หัวแหม หางแหลม มีจุดสีเทา มักอยู่รวมกันเป็นฝูงในน้ำที่มีกรวดทรายและมีกระแสน้ำเชี่ยว ส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทานทั้งตัว เนื่องจากเป็นปลาที่มีขนาดเล็ก ซึ่งสามารถทำเป็นอาหารได้หลากหลาย ทั้งประเภทสด หรือ ตากแห้ง วันนี้ทางทีมงานขอเสนอ เมนู ปลารากล้วยทอดเกลือ ไว้ทานเล่นๆ
เครื่องปรุง
1. ปลารากกล้วย 300 กรัม
2. เกลือ 2 ช้อนชา
3. น้ำมันพืช
4. กะหล่ำปลี ผักกาดหอม สำหรับแต่งจาน
วิธีทำ
1. คลุกปลารากกล้วยกับเกลือประมาณ 1 ช้อนชา แล้วนำไปล้างให้สะอาดเพื่อให้หมดกลิ่นคาว
2. นำปลารากกล้วยมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกกับเกลืออีกครั้ง ก่อนนำไปตากแดดให้พอแห้ง
3. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ทอดปลาจนเหลืองกรอบด้วยไฟปานกลาง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดใส่จาน เสิร์ฟ พร้อมซอสพริก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น